Thứ 3, ngày 17 tháng 9 năm 2024
Triển khai công tác phối hợp hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS năm học 2023-2024
23-5-2024
Trong sáng ngày 13 tháng 5 năm 2024, Trường THCS xã Ngọk Tụ đã phối hợp với Trường cao Đẳng Cộng đồng Kon Tum, Trung tâm giáo dục nghề nghề, giáo dục thường xuyên Huyện Đăk Tô tiến hành tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho phụ huynh và các em học sinh lớp 9 năm học 2023- 2024 của trường THCS xã Ngọk Tụ : Đây là hoạt động định kỳ, thường xuyên nhằm hướng dẫn học sinh chọn nghề phù hợp sau tốt nghiệp THCS; cung cấp kịp thời thông tin về cơ sở giáo dục nghề nghiệp, chính sách đối với người học các trình độ giáo dục nghề nghiệp; Tham dự buổi tư vấn, hướng nghiệp có 65 phụ huynh và các em tham gia;

Năm học 2023-2024 trường THCS xã Ngọc Tụ có 57 em học sinh khối lớp 9 ; Thông qua hoạt động này nhằm giúp phụ huynh và học sinh nắm rõ được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc chọn nghề nói chung và quyết định hướng đi sau tốt nghiệp nói riêng dựa trên cơ sở năng lực, điều kiện ... của bản thân. Giáo dục, động viên, hướng dẫn học sinh đi vào những ngành nghề mà địa phương, nhà nước đang cần phát triển. Lựa chọn đúng theo khả năng của bản thân, có hướng đi đúng đắn phù hợp với năng lực học tập.  Đưa thông tin tuyển sinh lớp 10 đến phụ huynh và học sinh có con em học sinh đang học lớp 9. Trợ giúp học sinh trong việc định hướng chọn việc chon nghề, chọn trường, thông tin tuyển sinh, chính sách ưu tiên của các trường trung cấp, cao đẳng nghề. Tư vấn về định hướng học tiếp lên lớp 10 theo trường, tư vấn về chọn nghề cho học sinh. Tư vấn hướng dẫn cho học sinh đăng kí, làm hồ sơ tuyển sinh học lớp 10 và hồ sơ học nghề. Tập trung giải quyết các khó khăn, thắc mắc của phụ huynh, học sinh, chọn lớp học, chọn nghề theo khả năng, sở thích, theo trường, các chính sách ưu tiên của trường trên địa bàn.

Tại buổi tư vấn, hướng nghiệp một số học sinh có nhu cầu sau khi tốt nghiệp THCS: Có 19 em học sinh đăng kí thi tuyển sinh lên lớp 10; 13 em đăng kí học nghề trong trường và ngoài nhà trường; Bên cạnh đó còn một số học sinh chưa có định hướng về nghề nghiệp cũng nhưng năng lực của bản thân, hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn nên phải đi lao động ngoại tỉnh, xa nhà, làm thuê phụ giúp gia đình sau khi học xong lớp 9...
Trong thời gian tới Nhà trường tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền trong công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị tiếp tục tư vấn, hướng nghiệp nhằm nâng cao tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học THPT (hệ giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, trung cấp) đạt 70 %; học sinh tốt nghiệp THCS  tham gia học nghề ( đạt >40 %) ;  Nhằm đạt các chỉ tiêu theo Chương trình số 22-CTTr/HU của Huyện ủy thực hiện Nghị quyết 02 của Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng học sinh DTTS giai đoạn 2021-2025 định hướng đến năm 2030; Cũng như đạt chỉ tiêu 14.2 trong Tiêu chí 14: về giáo dục và đào tạo trong  Bộ Tiêu chí xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021-2025;

Nguyễn Thị Như Trang- Ban biên tâp Trang thông tin điện tử xã